Bí mật về nàng Geisha Nhật Bản

Nếu như Sushi được xem là biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản thì Geisha lại là hình ảnh đại diện cho nét đẹp nữ tính truyền thống của đất nước mặt trời mọc này. Cũng như nghệ thuật Sushi, nghệ thuật Geisha tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa đựng vô vàng những quy tắc và không thể thiếu đi sự tinh tế – một phẩm tính đặc trưng trong văn hóa truyền thống Nhật Bản. Tuy rằng Geisha nổi tiếng đến như vậy nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết đến nghệ thuật đặc biệt này. Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy  cùng khám phá “Bí mật về nàng Geisha Nhật Bản” cùng Tạp chí Ratngan.com nhé.

Geisha (hay còn gọi là Geiko) là những cô gái được đào tạo khả năng ca múa, chơi các nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản và được đào tạo cách nói chuyện, cách dẫn dắt câu chuyện để phục vụ trong các buổi yến tiệc của giới thượng lưu Nhật Bản thời xưa. Geisha có nét tương đồng với các Ả đào trong văn hóa Việt Nam xưa, hay các ca kỷ trong văn hóa Trung Quốc. Nhưng khác với các ca kỷ, Geisha chỉ phục vụ rượu và ca hát cho khách chứ không hề bán thân như một số hình ảnh trong. Nói đúng hơn Geisha giống như một nghệ sĩ chứ không phải là một kỹ nữ theo cách gọi và cách nhìn nhận sai lệch của một số người hiện nay.

Vậy các nàng Geisha có đặc điểm gì khác với những phụ nữ Nhật Bản bình thường?

Điểm đầu tiên phải kể đến là cách búi tóc cầu kỳ, cũng vì cách búi tóc độc đáo này mà các Geisha được thiết kế riêng cho mình một chiếc gối ngủ để không làm hỏng đi mái và họ thường không tắm gội trong thời gian dài. Đến  cả khu ở của các Geisha cũng được bố trí tại 1 khu riêng biệt để thuận tiện cho việc học tập và công việc của họ. Và điểm khác biệt tiếp theo là các Geisha khong được kết hôn giống như các phụ nữ bình thường, mặc dù họ luôn được diện lên mình những chiếc Kimono dệt tay truyền thống, với nhiều họa tiếc sắc sảo đẹp mắt, làm chìm đắm bao kẻ si tình.

Quả là vô cùng thú vị đúng không các bạn. Vậy thì Geisha hiện nay đang ở đâu?

Nếu ngày xưa, các Geisha chỉ phục vụ cho giới thượng lưu của Nhật Bản, thì giờ đây các bạn chỉ cần có tiền để dùng bữa tối tại một số quán Trà đạo khu phố Gion là có thể được các nàng Geisha phục vụ từ A tới B rồi đấy.

Và hiện nay, các Geisha  chỉ tập trung duy nhất nơi đây,  một khu phố cổ Gion của thành phố Kyoto. Còn những Geisha (hay Maiko)  mà các bạn thường bắt gặp khi dạo phố hay các tại điểm du lịch đều không phải là  Geisha  thật đâu mà đó có thể là khách du lịch thuê trang phục để cải trang và trải nghiệm vào các Geisha khi du lịch tại Nhật Bản.

Để trở thành Geisha chuyên nghiệp, các Maiko đều phải trải qua một quá trình khổ luyện với chi phí đắt đỏ trong thời gian dài.

Maiko hay còn gọi là các Geisha tập sự, thường vào nghề từ khi còn rất trẻ, độ khoảng từ 15 đến 20 tuổi. Và phải học rất nhiều kiến thức khác nhau từ văn hóa, lễ nghi, trang phục, đến cách đi đứng, thậm chí là cách rót rượu và nhất cử nhất động đều được yêu cầu nghiêm ngặt đúng chuẩn mực.

Để trở thành một Geisha quả là việc không hề dễ đúng không các bạn. Ngoài kỹ năng trên các Geisha phải thực sự tâm huyết  theo đuổi nghề thì mới có thể trở thành Geisha thực thụ. Và họ phải hi sinh rất rất nhiều thứ để duy trì những nét đẹp tinh hoa nhất của nền văn hóa truyền thống Nhật Bản.

Hi vọng với thông tin mà Tạp chí Ratngan.com mang đến trong chương trình hôm nay, có thể giúp các bạn giải mã được các bí mật về nàng Geisha truyền thống Nhật Bản.

 

Tổng hợp: Xuân Bình.

Trả lời