Cách thưởng thức rươu Shouchu Nhật Bản

Rượu Shochu (Thiêu Tửu – 焼酎) là một thứ rượu trắng của Nhật Bản, được lên men rồi chưng cất từ lúa mạch, khoai và gạo.  Rượu Shochu có nhiều loại với độ cồn khác nhau. Một số vùng sử dụng loại đường vàng, Kiều Mạch (蕎麦) hay Maron để làm rượu Shochu.

Thông thường loại rượu này có nồng độ 25% độ cồn (thấp hơn rượu Whisky hay độ cồn chuẩn của rượu Vodka nhưng mạnh hơn rượu nho và rượu Sake).

Ảnh furusato-tax.jp

Cách thưởng thức rượu Shochu

Cho đến nay thì vẫn chưa quy định chung về việc uống rượu Shochu, mà là uống theo một cách tự do. Dưới đây là một số cách thưởng thức Shochu mà người Nhật hay dùng hay sử dụng.

  •  Cách đầu tiên là ストレート(Sutoreto) : uống nguyên chất, không pha. Ở cách uống này các bạn chỉ việc rót rượu vào cốc và thưởng thức.
  • Cách thứ 2 là オン・ザ・ロック (On-za-rokku ): trước hết bạn bỏ đá vào ly xoay tròn sau đó cho rượu vào và tiếp tục xoay tròn rồi thưởng thức.
  • Cách thứ 3 là水割り( Mizuwari) : đầu tiên bỏ đá vào ly sau đó rót rượu shochu vào và cuối cùng là thêm nước vào đến lúc nồng độ cồn vừa với khẩu vị của mình rồi thưởng thức.
  • Cách thứ 4 là お湯割り( oyuwari) : cách này đầu tiên bạn rót nước sôi vào cốc sau đó rót shochu vào để nhiệt độ hạ xuống rồi hẳn uống, bạn nên uống ở nhiệt độ là 40 độ thì sẽ ngon và dễ uống hơn

                                                    Video David Kudo

Đối với rượu Shochu thì còn nhiều cách uống khác nhau, và sử dụng các loại ly cũng khác nhau, ở nồng độ khác nhau. Chúc các bạn tìm được cách thưởng thức rượu Shochu của riêng mình để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của Shochu nhé !

Tổng hợp Tai-ra   

Trả lời