Sake và những tinh hoa nghệ thuật

  Rượu Sake đóng một vai trò quan trọng trong đời sống và văn hóa Nhật Bản suốt hai ngàn năm qua. Ngày nay, khoảng 2.000 lò rượu lớn nhỏ sản xuất khoảng 10.000 chủng loại Sake khác nhau, với mục đích giới thiệu cho người nước ngoài những đặc trưng và sự đa dạng của loại rượu Quốc hồn Quốc túy này.

Lịch sử phát triển của Sake gắn chặt với các mặt của đời sống Nhật Bản đến độ nếu người ta hiểu về rượu Sake sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa, xã hội và môi trường vật lý của Nhật Bản.

  Vậy Sake là gì?

Sake hay còn gọi là Nihonshu, là một loại đồ uống có cồn được tinh chế từ Gạo. Đó không phải là một quá trình lên men đơn giản như người ta sản xuất rượu Vang, hay chưng cất rượu gạo ở VN. Mà là một quá trình lên men tương tự như sản xuất bia. Tuy nhiên, Bia được sản xuất bằng cách sử dụng Men từ Mạch Nha để chuyển hóa tinh bột trong đó thành Đường, trong khi đó Sake được sản xuất bằng cách sử dụng một loại men gốc đặc biệt để thực hiện quá trình tương tự. Hầu hết các nhà sản xuất Sake chỉ làm việc từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau để đảm bảo Sake có chất lượng tốt nhất.

Image result for rượu sake thười gian sản xuất

Nguyên liệu chính để sản xuất Sake là gạo, và phải qua nhiều công đoạn phức tạp như mài gạo, nấu ủ và lên men. Sau quá trình lên men dài 18 – 32 ngày, độ cồn tự nhiên thường khoảng 20% nhưng hầu hết các loại rượu Sake luôn pha loãng xuống còn 13 – 16% độ cồn, để người thưởng thức có thể cảm thụ và nhận biết rõ hương vị đặc sắc của dòng rượu sake đó.

  Lịch sử rượu Sake

Người Nhật bắt đầu làm rượu Sake vào khoảng thời gian sau khi người ta bắt đầu trồng lúa nước vào thế kỷ 3 trước Công nguyên. Tài liệu đầu tiên viết về việc uống rượu Sake là vào khoảng năm 300 sau Công nguyên.

Trong thời cổ Nhật Bản, việc sản xuất Sake có liên quan mật thiết tới cung đình và những đền thờ. Đó là lý do tại sao Sake thường kết hợp với những nghi thức và lễ hội tôn giáo. Ngay cả ngày nay, Sake vẫn được sử dụng trong các nghi thức truyền thống tại Nhật.

Sake đối với người Nhật còn hơn là một thứ thức uống. Ngay từ thời cổ, Sake đã được trân trọng cao độ. Những món đồ sứ được trang trí đầy tính nghệ thuật hoặc những món đồ bằng gỗ dùng để uống rượu đã cho thấy giá trị mà người Nhật đặt lên loại thức uống này.

  

  Các bạn đã từng thưởng thức qua rượu sake chắc hẳn không ít lần thắc mắc rằng rượu sake uống ở nhiệt độ nào thích hợp phải không ?

Rượu sake khi được thưởng thức ở những nhiệt độ khác nhau như ướp lạnh dưới 10°C, nhiệt độ phòng 20 °C, hay hâm nóng tới 45 °C, thì mang lại những đặc trưng về hương vị khác nhau.

Theo nghiên cứu của giới ẩm thực thì thưởng thức ở nhiệt độ 0 °C thì độ ngọt mà vị giác cảm nhận được ¼ so với thưởng thức ở nhiệt độ phòng. Và khi nhiệt độ vượt quá 37 °C thì cảm nhận vị ngọt cũng sẽ giảm dần.

Related image

Vậy thưởng thức ở nhiệt độ phòng là ngon nhất ? Quan điểm của chúng tôi không phải là vậy. Chúng tôi khuyên các bạn hãy “Khám phá ra nhiệt độ thưởng thức rượu thích hợ nhất với mình”. Rượu sake vốn là đồ uống tinh tế và có chiều sâu, việc thưởng thức rượu sake ở những nhiệt độ khác nhau để cảm nhận được sự thay dổi hương vị rượu cũng nhưng là một nét văn hóa thưởng thức đậm chất Nhật Bản.

Bạn có thể thưởng thức ở nhiệt độ phòng, tức là khoảng 20 °C (jo on). Hay là hâm nóng ở nhiệt độ 40~50 °C (natsu kan) ấm, và có thể uống ở dạng được làm lạnh dưới 10 °C (hana bie) bằng cách đặt trong tủ lạnh hoặc uống với đá.

Lưu ý: Các bạn nên uống nóng ở nhiệt độ chỉ khoảng 40 °C chứ không nên quá nóng. Nếu so với rượu ướp lạnh thì ở nhiệt độ này rượu sake có hương thơm nổi bật hẳn, uống rất ngon và dễ uống, thế nên các bạn hãy chú ý không nên uống quá nhiều để bị say.

Nguồn Tổng hợp   

Trả lời