Tại sao tiết kiệm mãi mà vẫn nghèo

Trong các bạn ai đã từng có ước mơ đi mua sắm mà không cần nhìn giả?

Không chỉ là những vật dụng bình thường như quần áo, giày dép,… bạn còn muốn mua những thứ to lớn hơn như nhà cửa, xe cộ,…

Thế nhưng nếu không có tiền thì những thứ ấy mãi mãi chỉ là mơ ước mà thôi.

Related image

Một tháng lươn của bạn sau khi chi trả các khoản cần thiết, sổ tiết kiệm còn lại bao nhiêu, có đủ cho bạn thực hiện mở ước của mình?

Điểm mấu chốt ở đây không phải là số tiền bạn kiếm được mà là cách bạn sử dụng số tiền ấy ra sao.

Dưới đây là 5 đặc điểm của những người biết tiết kiệm tiền và sử dụng tiền hợp lý. Có phải bạn là một trong số họ?

 1. Thời điểm tiết kiệm tiền
  Related image

Đâu là thời điểm thích hợp để giữ tiền. Hãy gửi tiết kiệm ngay sau khi nhận được lương. Đó là đặc điểm đầu tiên của người biết tiết kiệm tiền.

 1. Phân chia tiền tiết kiệm theo mục đích
  Related image

Bạn nên quản lí số tiền tiết kiệm sử dụng để phục vụ cho các sinh hoạt hằng ngày theo từng khoản riêng biệt.

Và cũng đừng mang theo thẻ ngân hàn ra đường, sẽ có rất nhiều cám dỗ khiếm bạn phải lạc trôi vào các cây ATM và rút mất số tiền mà bạn định để dành.

 1. Tranh thủ mua ngay những thứ mình thích
  Related image

Cố gắng chịu đựng trước những món đồ yêu thích để tiết kiệm tiền, đó là sai lầm lớn của hầy hết mọi người.

Trước khi mua ì đó, bạn thường suy tính đến lý do bạn thích món đồ này, thích đến mức độ nào? Nếu không có hữu ích cho sinh hoạt hằng ngày, bạn sẽ có xu hướng bỏ qua.

Cứ mãi chịu đựng như thế, đến một lúc nào đó bạn phải “tức nước vỡ bờ” thôi. Khi đó rất khó để cản, tiền sẽ trôi nhah như thác đỗ. Bạn sẽ phí iền vào những thứ nhỏ nhặt trước giờ vẫn nhịn không mua và không để lại khoản dự phòng nào.
Thay vì giữ lối tiết kiệm kém hiệu quả đó, hãy mua những gì ba thích, nhưng nhớ chừa lại một khoản tiền phòng cho những tình huống bất khả kháng nhé.

 1. Đừng mang theo tiền mặt quá nhiều
  Related image

Nếu đem theo quá nhiều tiền trong túi, khả năng bạn tiêu tiền sẽ cao hơn Nhưng  khi bất chợt muốn mua một món đồ gì đó, nhưng lại không có sẵn tiền mặt, bạn sẽ rút thêm tiền đúng không.

Đặt biệt, ở Việt Nam, rất dễ dàng để tìm thấy một cây ATM tự động. Do đó, để phòng trường hơp này, bạn chỉ nên đem một số tiền mặt cần thiết phòng rủi ro bất chợt hoặc số iền dự định chi trả trong kế hoạch của bạn. Ngoài ra, đừng mang thêm tiền, cũng không cần phải mang thẻ ATM ha Credit card.

 1. Dũng cảm vứt bỏ những món đồ không cần thiết
  Related image

Trong nhà mọi người đều có những món đồ cũ cần vứt bỏ nhưng vẫn ở nguyên vị trí ban đầu.

Bạn hãy lên kế hoạch dọn dẹp và vứt bỏ tất cả những thứ ấy nhé. Tại sao bạn cần làm thế? Bởi tất cả những thứ ấy bạn đã từng dùng tiền để mua trong quá khú, nếu bỏ thời gian dọn dẹp những thứ không cần thiết này, bạn sẽ rút kinh nghiệm cho những lần mua sắm sau.

Tổng kết

Sau khi đọc xong, bạn có cảm thấy mình là người biết tiết kiệm tiền, hoặc biết được nguyên nhân tại sao tiền của bạn cứ “không cánh mà bay” trong khi chẳng biết đã tiêu từ khi nào.

Hãy chi tiêu một cách thông minh và quản lý tiền bạc thật cẩn thận, bạn nhé!

Nguồn Japo 

Trả lời